Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Môi trường đang bị ô nhiễm rất nặng nề do nhiều tác nhân gây ra. Bên cạnh những tác nhân từ thiên nhiên, yếu tố ngoại cảnh thì tác nhân con người có tác động không hề nhỏ làm cho môi trường biến đổi ngày càng xấu đi. Môi trường nước là môi trường bị ảnh hưởng nặng nề và tác động trực tiếp lên sức khỏe con người vì con người không thể sống thiếu nước, cũng giống như oxy vậy.

Khi đó, nguồn nước sinh hoạt hằng ngày mà chúng ta dùng để đun nấu, ăn uống, vệ sinh… bị nhiễm bẩn từ những nguồn nước bị ô nhiễm. Hiện tượng phèn là một trong những hậu quả do tác động từ môi trường ảnh hưởng lên nguồn nước.

 

Khái niệm về phèn được hiểu như thế nào?

Trong nước giếng có chứa nhiều các kim loại nặng mà mắt thường không có thể nhận biết được mà nó được thể hiện qua kết quả phân tích mẫu nước dựa trên các thông số đạt chỉ tiêu theo quy chuẩn quy định chất lượng nguồn nước của Bộ Y tế. Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa số có 8 mặt) được tạo thành do các anion sunfat SO4–2 (cũng có thể là anion selenat SeO4–2; anion phức SeF4–2 hoặc ZnCl4–2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức hoá học chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+. Phèn kép là tên hay thường gặp các loại muối kép. Người ta gọi các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O gọi là Phèn đơn.

Ví dụ cụ thể phèn amoni là muối kép (NH4)2SO4, Al2(SO4)3.24H2O, phèn crom Na2SO4.Cr2(SO4)3.24H2O; phèn kali KAl(SO4)2.12H2O, phèn natri NaAl(SO4)2.12H2O; phèn đen: hỗn hợp của nhôm sunfat và than hoạt tính. Dùng để tinh chế nước; dùng trong công nghiệp vải, sợi, giấy, thuộc da,… Một số loại phèn có thể dễ hiểu hơn là: Phèn nhôm; Phèn sắt.

Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Nhìn bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết nước nhiễm phèn khi nước có màu hơi vàng, có mùi tanh kim loại hoặc nếm bằng vị giác có vị chua chua. Nhưng để đo lường và nhận biết một cách chính xác, có thể thực hiện bằng những cách đơn giản sau:

 • Thử nước bằng nhựa chuối: Chỉ cần lấy một lượng nhỏ nước cho vào bát rồi sau đó cho ít nhựa chuối vào trong bát nước. Nếu bát nước ngả màu đậm thì nước đó đã nhiếm phèn.Nước càng ngả sang màu đỏ đạm thì mức độ nước nhiễm phèn càng cao.
 • Thử nước bằng nước chè (trà): Cho nước chè vào trong trong một mẫu thử nước hoặc có thể dùng nước để pha chè. Nếu nước bị nhiễm phèn thì mẫu nước lập tức chuyển sang màu tím thẫm.

Tác hại của nước nhiễm phèn

 1. Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn trong sinh hoạt

Nước có màu vàng đục nên khi giặt giũ quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, trông rất mất thẩm mỹ, làm mục và khô ráp quần áo
Nước có mùi tanh, hôi nên sẽ ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan cũng như là không đảm bảo chất lượng cuộc sống
Khi sử dụng nước phèn để tắm sẽ làm khô da, phồng rộp, tróc vảy

2. Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn trong ăn uống

Nước phèn chứa nhiều tính kiềm nên khi chế biến để ăn hoặc uống sẽ làm gây ra các chứng bệnh về đường ruột như tắc ruột, sỏi thận, sỏi mật hoặc có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư đường ruột, ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khoẻ người dùng
Nước phèn cũng có tính axit nên tiếp xúc với răng lâu ngày cũng sẽ làm hư men răng, răng bị ố vàng.

Cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản nhất tại nhà

→ Phương pháp làm thoáng- lắng- lọc

 • Phương pháp xử lý phèn thực chất chính là phương pháp khử sắt. Khử sắt bằng làm thoáng là làm tăng lượng oxy trong nước, tạo điều kiện để Fe2+ oxy tạo thành Fe3+ để thực hiện quá trình thủy phân và tạo nên hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại. Bể lọc có cấu tạo từ gạch và xi-măng có 3 ngăn — lắng, lọc và chứa, mỗi ngăn 0,35–0,49 m3, trong đó ngăn lắng là ngăn có thể tích lớn nhất sau đó đến ngăn chứa và ngăn lọc là nhỏ nhất.
 • Ngăn lắng được thiết kế lắp đặt thêm giàn phun mưa bao gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi sen bằng nhựa. Ngăn lọc có cấu trúc theo 3 lớp là lớp sỏi đỡ đến lớp cát lọc và trên cùng là lớp cát mịn. Trong trường hợp muốn khử mùi nên sử dụng thêm một lớp than trên lớp sỏi. Ngăn này sẽ được lắp ống nhựa để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm ở mức cạn kiệt sẽ không làm phơi mặt cát. Ngăn thành phẩm phải có nắp đậy.
 • Trong quá trình bơm nước từ giếng lên, nước chảy qua vòi sen rồi chảy xuống bể lắng. Nhờ thành phần sắt sẽ bị oxy hoá trong không khí mà Nước được lắng cặn một phần cho đến ngăn lọc thì nước sẽ được lọc sạch cặn tạo màng trở nên trong rồi chảy theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm.

→ Phương pháp khử sắt bằng vôi

Độ pH của nước tăng lên khi cho vôi vào tiếp xúc với nước. Ở môi trường có nhiều ion OH-, các ion Fe2+ sẽ được thuỷ phân nhanh chóng tạo thành Fe(OH)2 kết tủa, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, cho nên Fe2+ sẽ dễ dàng chuyển hoá thành Fe3+. Fe(OH)3 kết tụ thành bông cặn sẽ dễ dàng tách ra khỏi nước vì nó lắng trong bể lắng. Phương pháp được áp dụng vào cho các nhà máy nước bề mặt và cả nước ngầm. Phương pháp này có nhược điểm là phải sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, các thiết bị pha chế cồng kềnh, phức tạp

→ Phương pháp sử dụng tro bếp

Phương pháp xử lý nước giếng khoan này khá là đơn giản, nguyên vật liệu cũng dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Tro bếp được cho vào mẫu nước với lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Các phản ứng hóa học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc. Trong các hộ gia đình hay là những vùng người dân sử dụng nước giếng khoan thì đây là phương pháp phù hợp nhất.

 Cuối cùng, phương pháp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như là chi phí đó là sử dụng máy lọc nước ROTEK

Đây là dòng chuyên sử dụng để lọc các nguồn nước máy, nước giếng bị nhiễm phèn ít, nâng độ pH. Không chỉ có những tính năng đó mà máy lọc nước  còn có khả năng lọc hoàn toàn cặn, khử mùi, diệt khuẩn nhưng vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà trên thị trường hiện nay chưa có.

Máy lọc nước RO ROTEK có cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động, được bố trí các lõi lọc một cách logic cùng với 7 cấp lọc thông minh có các lõi bổ sung Oxy, nâng PH, xử lý phèn, tạo khoáng, làm mềm nước. Cụ thể:

 • Lõi 1 — Lõi PP WapureLoại bỏ 100% cặn và hỗ trợ lọc phèn, chất keo có trong nguồn nước.
 • Lõi 2 — Lõi Manganene Greensand USA Wapure: Loại bỏ 100% phèn sắt ô nhiễm, nước có pH thấp.
 • Lõi 3 — Lõi CTO Black Wapure: Lọc cặn ngăn chặn các cặn ô nhiễm đi vào nguồn nước sau lọc, giúp tăng tuổi thọ cho màng lọc RO.
 • Màng lọc 4 — RO Dow 50 (USA) WapureLoại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm, kim loại nặng độc hại, hợp chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi nguồn nước. Giúp nguồn nước sau lọc trở nên tinh khiết hoàn toàn.
 • Lõi 5 — Lõi FT CTO Wapure: Hấp phụ 100% các chất hữu cơ, mùi, màu hiện diện trong nguồn nước, giúp nước sau lọc có vị thanh, ngọt, rất ngon khi uống trực tiếp.
 • Lõi 6 — Lõi Alkaline nâng pH 12 inch: Giúp nâng pH của nước tinh khiết sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y Tế nằm trong ngưỡng cho phép từ 6,5–8,5. Đồng thời bổ sung khoáng chất Alkaline (Ca, K, Na) dễ hấp thu, có lợi cho cơ thể. Loại bỏ hoàn toàn vị chua của nguồn nước sau lọc.
 • Lõi 7 — FT33 Nano Siver Wapure: Kháng khuẩn, không cho vi khuẩn xâm nhập lại nguồn nước sau lọc.

– Máy lọc nước RO ROTEK được thiết kế sang trọng, đặt trong tủ được làm bằng kính cường lực (gồm 2 màu xanh và đen), có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với mọi nội thất được bày trí trong nhà

– Công ty sẽ kiểm tra, phân tích nguồn nước giếng bị nhiễm phèn trước rồi mới lắp đặt máy cho phù hợp

– Các sản phẩm khác ngoài thị trường thường sử dụng màng RO kém chất lượng nên sẽ mau làm tắc nghẽn màng lọc làm cho máy hư hỏng phải tốn chi phí sửa chữa nhưng với Wapure thì không như vậy. Màng siêu lọc RO Dow (USA) cao cấp kích thước 0,0001 micron nên sẽ lọc được các loại cặn bẩn, phèn cho ra nguồn nước tinh khiết và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nếu như nguồn nước nhà bạn có dấu hiệu bị nhiễm phèn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đưa ra giải pháp cùng sản phẩm phù hợp với tính chất nguồn nước của mình nhé. Hãy thay đổi thói quen sử dụng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhất là trẻ nhỏ.

Language